ปีที่ ๘๘ เล่มที่ ๓ มีนาคม พ.ศ.๒๕๔๘

            ย่างเข้าเดือนที่ ๖ ของปีงบประมาณ ๒๕๔๘ เหล่าข้าราชการซึ่งรวมทั้งทหารและ พลเรือนก็ใกล้จะรับเงินเดือนขั้นใหม่กันแล้ว เหลียวหลังแลหน้าผลงานของตัวเองที่ทำมา และ ที่จะทำต่อไปก็คงจะทราบนะครับ ว่าใครจะได้รับบำเหน็จพิเศษเพิ่มกว่าปกติหากผลงานยังสู้ เพื่อนร่วมงานคนอื่นไม่ได้ก็คงต้องยอมรับ และตั้งหน้าตั้งตามุมานะสร้างผลงานให้ หนักยิ่งขึ้น เพื่อให้เป็นที่พอใจของผู้บังคับบัญชาต่อไป

     ห้องสมุดสน.รนภ.ยศ.ทร. ได้จัดทำสื่อบันทึกเสียง  ปาฐกถาพิเศษ เรื่องโครงสร้าง กองทัพเรือควรเป็นอย่างไรในทศวรรษหน้า ในรูปแบบเทปบันทึกเสียง จำนวน 3 ม้วน ซีดี ไฟล์เสียง MP 3 จำนวน 1 แผ่น ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ห้องสมุด สน.รนภ ฯ
      สำหรับนาวิกศาสตร์ฉบับนี้ ทางกองบรรณาธิการก็ยังคงพยายามที่จะ เลือกสรรบทความที่เป็นประโยชน์และให้ทั้งสาระน่ารู้แก่มวลสมาชิก ฯ เหมือน เช่นเคยซึ่งจะขอเริ่มต้นด้วย บทความของ     นาวาเอกหญิง ผ่องผิว วิมุกตานนท์ เรื่อง ฉลองพระองค์ และของใช่ประจำพระองค์จอมพลเรือ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก กับอู่ราช นาวีมหิดลอดุลยเดช    โดยเนื้อหานั้นสืบเนื่องมาจากการที่กรมอู่ทหารเรือจะมี
ีพิธีเปิดอู่ราช นาวีมหิดลอดุลยเดชซึ่งเป็นอู่เรือที่สร้างใหม่อยู่ที่อ่าวสัตหีบในราวกลางเดือน มีนาคม ๒๕๔๘ในการนี้     สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนรา ธิวาสราชนครินทร์ ได้ทรงพระกรุณาพระราชทานสัมภาษณ์ เรื่อง "สมเด็จพระบรมราช ชนกกับกองทัพเรือ"  แก่ พลเรือโท ชูศักดิ์ เสนานิกรม เจ้ากรมอู่ทหารเรือเพื่อ อัญเชิญลงใน หนังสือที่ระลึกพิธีเปิดอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดชพร้อมกันนี้พระองค์ท่านยังได้ ทรงพระกรุณาพระราชทานยืมฉลองพระองค์จำนวน ๑๑ องค์รวมทั้งของใช้ประจำพระองค ์ของสมเด็จพระบรมราชชนก เพื่ออัญเชิญไปจัดแสดงในพิธีเปิดอู่เรือดังกล่าวด้วยผู้ที่สนใจ ต้องการทราบเรื่องราวรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับฉลองพระองค์ ฯ สามารถติดตามได้ภาย ในฉบับครับ
    จากเหตุการณ์ระทึกขวัญของประชาชนชาวไทยและของ คนทั่วโลก เมื่อปลายเดือนธันวาคม๒๕๔๗ ที่ผ่านมา ทำให้ นาวาเอก จรินทร์ บุญเหมาะ ผู้ที่คร่ำหวอดและเชี่ยวชาญทางด้านสมุทรศาสตร์ของ กองทัพเรือท่านหนึ่งได้กรุณาเขียนบทความ     เรื่องสึนามิมหันตภัย จากทะเลลึก มาให้ผู้อ่านได้ทราบว่าสึนามิมีลักษณะการเกิดขึ้นได้ อย่างไร มีลักษณะการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพในแต่ละขั้นตอนก่อนเข้ากระทบชายฝั่งเป็น อย่างไร และเหตุการณ์ดังกล่าวจะเป็นวิกฤต โอกาส และโชคของผู้เกี่ยวข้องอย่างไรซึ่งในตอน ท้ายผู้เขียนได้เขียนทิ้งท้ายไว้ให้ขบคิดว่าจริง ๆ แล้วเปลือกโลกด้านทะเลอันดามันมีการ สั่นสะเทือนได้อย่างไร
         และในฉบับนี้ คุณครู พลเรือเอก สุนทร กระเทศ ท่านได้กรุณาเขียนบทความ  เรื่องปฏิรูปกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นเรื่องที่กองทัพกำลังดำเนินการเตรียมการกันอยู่ในขณะ นี้ ทั้งนี้ ผู้เขียนได้อ่าน บทความของ พลเรือตรี อมรเทพ ณ บางช้าง     เรื่องการปรับปรุงโครงสร้าง กห. ในมุมมอง ทางวิชาการ ที่ตีพิมพ์อยู่ในนิตยสารนาวิกศาสตร์ฉบับเดือน สิงหาคม ๒๕๔๗ แล้ว ซึ่งท่านเห็นด้วยกับ พลเรือตรี อมรเทพ ฯที่ว่าก่อนที่จะปรับปรุงโครง สร้างกระทรวงกลาโหม ควรกำหนดปัญหาให้ชัดเจนเสียก่อนว่าปัญหาที่เป็นสาเหตุให้ต้องมี การปรับปรุงโครงสร้างคืออะไรแน่..ระบบ..คน...หรือโครงสร้าง...หลังจากนั้นผู้เขียนก็ได้แสดง ความคิดเห็นไว้หลายประเด็น รวมทั้งยังได้ยกตัวอย่าง การปรับปรุงกองทัพของประเทศต่าง ๆ เช่น อังกฤษ เป็นต้น
     ต่อด้วยบทความ เรื่อง Dowry System มะเร็งร้ายของสังคม อินเดีย โดย พลเรือตรี ผสมทรัพย์ เกื้อหนุนู้ที่ศึกษาเรื่องของอิน เดีย มาโดยตลอด ซึ่งในเรื่องท่านกล่าวถึงความเชื่อและประเพณีการหาคู่ ครองของชาวอินเดียที่ฝ่ายเจ้าสาวจะต้อง ไปสู่ขอและนำสินสอดทองหมั้น ไปมอบให้ฝ่ายเจ้าบ่าวตามที่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะเรียกร้อง ประเพณีดังกล่าวทำ ให้เกิดปัญหาต่อเนื่องตามมา คือ ปัญหาอาชญากรรมที่มีสาเหตุ มาจากค่าสินสอดที่แพงขึ้น ค่าวัตถุนิยมและบริโภคนิยมรวมทั้งการบังคับใช้กฎหมาย ความไม่เสมอภาคทางการศึกษา และสาเหตุอื่น ๆ อีกหลายเรื่อง...ผู้ที่สนใจสามารถอ่านได้ในฉบับ
ติดตามด้วยบทความ     เรื่อง อ่าวประวัติศาสตร์     ของประเทศไทยโดย พลเรือเอก ถนอม เจริญลาภ ซึ่งในฉบับนี้ คุณครูได้กล่าวถึงความเป็น มาของอ่าวประวัติศาสตร์ และแนวคิดในการประกาศให้อ่าวไทยรูปตัวก็เป็น อ่าวประวัติศาสตร์ รวมทั้งความคิดเห็นของคุณครูเกี่ยวกับอ่าวประวัติศาสตร ์ของไทยว่าควรวัดจากจุดใดไปยังจุดใด... เรื่องนี้จึงเหมาะสำหรับนักเดินเรือ นักกฎหมายทะเล และนักวิชาการในสาขาที่เกี่ยวข้อง
        อีกบทความหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ เรื่อง เกียรติศักดิ์นักรบ ตอนฝ่าวงล้อม (ตอนที่ ๔) โดย นาวาโทสว่าง       เจริญผลใน ตอนนี้เป็นตอนที่ นาวาตรี ตะเนะกะชิมะ ผู้บังคับหน่วยลำเลียงที่ ๑ ได้นำเรือระบายพลมาถึงเกาะเวลลา ลาเวลลา สมทบกับกอง กำลังนาวิกโยธินหมู่หนึ่งแล้วตั้งฐานส่งกำลังขึ้น แต่ไม่กี่วันต่อมา หน่วยเหนือก็สั่งให้หน่วยลำเลียงที่ ๑ เดินทางกลับฐานทัพบูอินซึ่งก็เป็นช่วงเวลาที่เป็นคืน เดือนหงาย การเดินทางไม่สะดวกและไม่ปลอดภัยจากข้าศึก ดังนั้นหน่วยเรือลำเลียงที่ ๑ จึงต้องคอยเวลา ซึ่งก็โชคไม่ดีนักที่บริเวณช่องทางเข้าออกของเกาะถูกฝ่ายสหรัฐ ฯ วางทุ่น ระเบิดปิดกั้นไว้ จนเรือลำเลียงไม่สามารถออกปฏิบัติการส่งกำลังบำรุงให้แก่ทหารบกที่ประจำ อยู่ตามเกาะเล็กเกาะน้อยบริเวณใกล้เคียงได้ และหากเหตุการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปอีก ไม่นานกำลังทหารบกเหล่านั้น ก็จะไม่มีกระสุนและเสบียงอาหารเพื่อต่อสู้กับฝ่ายข้าศึกอีก ต่อไป...การถูกปิดล้อมครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ขอให้ผู้อ่านติดตามได้ในฉบับ
     นอกจากนี้ยังมีบทความเรื่อง ชื่อบุคคล โดย พลเรือเอก ไพศาล บุณยศานติ ซึ่งท่าน ได้ค้นหาหลักฐานที่มาของพระราชบัญญัติในการตั้งชื่อว่าเกิดในสมัยใด และมีข้อกำหนด กฎเกณฑ์อย่างไร มาให้ผู้อ่านได้รับทราบ...ผู้สนใจหาอ่านได้ในเล่มนี้เช่นกัน
                 ต่อด้วยบทความเรื่อง เหตุเกิดที่ประเทศไทย : กรณีคำอาราธนาธรรม โดย เรือตรี สุรเชษฐ์ ทองแม้น ซึ่งเป็นเรื่อง ที่ผู้เขียนสงสัยว่าคำอาราธนาธรรมที่ใช้กันอยู่ในบ้าน เรา นั้นมีความถูกต้องหรือไม่... ดังนั้นถ้าท่านสมาชิก ฯ ได้ตั้งสมาธิแล้วค่อย ๆ       อ่านไปตาม ลำดับ ซึ่งมีภาษาบาลีแทรกเป็นบางตอน เพื่อเป็นบทศึกษาวิเคราะห์ในบทความนี้แล้ว  ก็จะเข้า ใจประเด็นที่ผู้เขียนตั้งข้อสงสัยไว่ได้ อย่างกระจ่างชัด
        ต่อด้วยบทความประชาสัมพันธ์หน่วย   เรื่อง  กองเรือฟริเกตที่ ๑ ค้นหา ไล่ล่า ทำลายโดย เรือเอก สมจิตร ผุยพาณิชย์สิริ และ สุดท้ายคือบทความเรื่อง กกล.ฉก.๙๗๖      ปฏิบัติการเพื่อมนุษย์ ธรรม ไทย/อิรัก ผลัดที่ ๒ (ตอนจบ) โดย เรือเอกหญิง กันทิมา ชะระภิญโญ   ซึ่งต่อจากฉบับที่แล้ว...       สำหรับฉบับนี้ผู้เขียนได้มี    บทวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์สงครามอิรักภายหลังได้อธิปไตยรวม ทั้งเป้าหมาย ยุทธศาสตร์ของประเทศอิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐ ฯ มาให้ผู้อ่านได้ขบคิดกันไว้ด้วย..ผู้สนใจโปรดติดตามอ่านได้ในฉบับนี้ และในส่วนท้าย ๆ เล่ม ก็คงเป็นคอลัมน์ประจำที่น่าสนใจเหมือนเช่นเคยครับ
...แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับผม



                                                       บรรณาธิการ  
                   E - mail : SUPOTE16 @ Yahoo.Com Tel 0 2475 5521