สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ : Naval Secretariat Office
:: หน้าหลัก :: กองทัพเรือ:: ข่าวกองทัพเรือ :: เสียงตามสาย :: นาวิกสนเทศ :: ข่าวสารนาวี :: ข่าวราชนาวีสโมสร :: ปฏิทินกิจกรรม ::
ปฏิทินข่าวกองทัพเรือ ประจำป
ข่าวกองทัพเรือ ประจำวันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๕
กองทัพเรือไทยกับกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ร่วมเปิดการฝึกผสมการัต ๒๐๑๒

        กองเรือฟริเกตที่ ๒ กองเรือยุทธการ จะจัดพิธีเปิดการฝึกผสมการัต ๒๐๑๒ ใน ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๐.๐๐ น. โดยมี พลเรือโท ชุมนุม อาจวงษ์ รองผู้บัญการกองเรือยุทธการ และ พลเรือตรี Thomas F. Camey ผู้บัญชาการหน่วย ส่งกำลังบำรุงภาคพื้นแปซิฟิกตะวันตกกองทัพเรือสหรัฐฯ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกผสมการัต ๒๐๑๒ ที่สโมสรสัญญาบัตรกองเรือยุทธการ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
        การฝึกผสมการัต เป็นการฝึกผสมระหว่างกองทัพเรือไทยกับกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา เริ่มฝึกครั้งแรกเมื่อปี ๒๕๓๘ โดยฝ่ายสหรัฐ ฯ เป็นผู้ริเริ่มตามโครงการฝึกผสมในลักษณะทวิภาคีกับประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ความชำนาญ ขีดความสามารถขององค์บุคคลและองค์ยุทธวิธีในการวางแผน และการปฏิบัติการร่วมกันในสาขาการปฏิบัติการต่าง ๆ ได้แก่ การปฏิบัติการรบผิวน้ำ การปราบเรือดำน้ำ การป้องกันภัยทางอากาศ การปฏิบัติการสะเทินน้ำสะเทินบก การรบพิเศษ การปฏิบัติการด้านกิจการพลเรือน การฝึกยิงอาวุธ รวมทั้งสร้างเสริมความสัมพันธ์และความมั่นใจในการปฏิบัติงานร่วมกันให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น
        สำหรับการฝึกผสมการัตในปีนี้ ฝ่ายไทยมี กองเรือฟริเกตที่ ๒ เป็นหน่วยรับผิดชอบการฝึก โดยมี พลเรือตรี ไพฑูรย์ ประสพสิน ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ ๒ กองเรือยุทธการ เป็นผู้อำนวยการฝึก ฯ พร้อมด้วยกำลังพลจาก กองเรือยุทธการ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กรมสรรพาวุธทหารเรือ และกรมแพทย์ทหารเรือ เข้าร่วมการฝึก ส่วนฝ่ายสหรัฐ ฯ มี กองเรือเฉพาะกิจที่ ๗๓ (CTF 73) และ หน่วยส่งกำลังบำรุงภาคพื้นแปซิฟิกตะวันตกกองทัพเรือสหรัฐ ฯ เป็นหน่วยรับผิดชอบการฝึก (ที่มา : กฟก.๒ กร.)

ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ กองทัพเรือ รับแจ้งเบาะแสการทุจริตและประพฤติมิชอบ
         กองทัพเรือ จัดตั้งศูนย์ประสานราชการใสสะอาด กองทัพเรือ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการป้องกันการทุจริต คอรัปชั่น การประพฤติมิชอบ การร้องเรียน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือ สามารถแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนได้ที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ กองทัพเรือ หมายเลขโทรศัพท์ภายใน ๕๔๗๘๙ หรือทาง www.navy.mi.th/rongtook (ที่มา : สลก.ทร.)
เชิญชวนเข้าร่วมประกวดการเขียนบทความชิงรางวัลราชนาวิกสภา หัวข้อ "รักแม่ - รักษ์เจ้าพระยา"
        ราชนาวิกสภา ร่วมกับ ชมรมพัฒนาสัมพันธ์ ระดับผู้บริหารกองทัพเรือ จัดโครงการประกวดการเขียนบทความชิงรางวัลราชนาวิกสภาในหัวข้อเรื่อง "รักแม่ - รักษ์เจ้าพระยา" เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ข้าราชการกองทัพเรือ ตลอดจนประชาชนทั่วไปได้สร้างสรรค์บทความที่แสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถในพระราโชบาย และพระจริยวัตรของพระองค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ได้ทรงอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
        โครงการประกวดการเขียนบทความชิงรางวัล ในหัวข้อเรื่อง "รักแม่ - รักษ์เจ้าพระยา" มีรูปแบบบทความความยาวไม่น้อยกว่า ๘ หน้า และไม่เกิน ๑๐ หน้า จัดทำสารบัญ บรรณานุกรม และอ้างอิง พิมพ์ในกระดาษ A4 ตัวอักษร Angsana new ขนาด ๑๖ พอยท์ หน้าละประมาณ ๒๔ บรรทัด กำหนดส่งเป็นรูปเล่ม ๑ เล่ม และแผ่นซีดี เนื้อหาพร้อมภาพประกอบบทความ ๑ แผ่น ระหว่างวันที่ ๑ ถึง ๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๕ ประกาศผลในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕ ทางเว็บไซต์ www.rtni.org และกำหนดพิธีมอบรางวัลในวันที่ ๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๕ ขอเชิญชวนข้าราชการกองทัพเรือและบุคคลทั่วไปร่วมประกวดการเขียนบทความชิงรางวัลในหัวข้อดังกล่าวสามารถขอรับแบบฟอร์มใบสมัครและส่งบทความได้ที่ editor@trni.org หรือทางไปรษณีย์ได้ที่ กองบรรณาธิการนาวิกศาสตร์ ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ๑๐๗๐๐ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการการประกวดบทความ โทรศัพท์ ๐ ๒๔๗๕ ๕๕๒๑ และ ๐ ๒๔๗๕ ๕๕๒๐ หรือ www.rtni.org (ที่มา : ราชนาวิกสภา)
กรมป่าไม้จัดค่ายเยาวชนรักษ์ป่าชายหาด
        นายสุวิทย์ รัตนมณี อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า จากสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรม จากพฤติกรรมของมนุษย์ในการดำเนินชีวิต ป่าชายหาดได้ถูกใช้ประโยชน์ไปเกือบหมดแล้ว ปัญหาหลักเกิดจากการขาดจิตสำนึกอนุรักษ์ ทำให้ขาดความรอบคอบในการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลืองไม่คุ้มค่า เกิดมลภาวะสิ่งแวดล้อม กรมป่าไม้ได้ตระหนักและ เห็นความสำคัญในการดูแลป่าชายหาด จึงมอบนโยบายให้นักวิจัยศึกษา-วิจัยในบริเวณสถานีวิจัยของกรมป่าไม้ขึ้นที่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ของนักเรียน นักศึกษา นักวิชาการ และประชาชนทั่วไป
         กรมป่าไม้ได้รับความร่วมมือสนับสนุนงบประมาณจากกรมป่าไม้แห่งสาธารณรัฐเกาหลี ในโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งในความร่วมมือด้านการวิจัยและการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืน โดยการมีส่วนร่วม ของชุมชนท้องถิ่น เพื่อดำเนินการฝึกอบรมเยาวชนด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมของป่าชายหาด ณ สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ในปีงบประมาณ ๒๕๕๔ มีเยาวชนที่ผ่านการอบรม ทั้งสิ้น ๔๒๐ คน ทำให้เกิดทัศนคติจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และการมีส่วนร่วมในการ ป้องกันแก้ไขทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
         ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ป่าชายหาด และชี้ให้เห็นความสำคัญป่าชายหาดที่สร้างประโยชน์ให้กับชุมชนทั้งทางตรงและทางอ้อม ช่วยให้พื้นที่ชายหาดกลับมาอุดมสมบูรณ์ มีความสมดุล ซึ่งเป็นประโยชน์และความภูมิใจของคนทั้งประเทศ หากหน่วยงานใดต้องการนำเยาวชนมาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับป่าชายหาด ขอรายละเอียดได้ที่สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ โทร. ๐๘ ๑๔๒๑ ๒๙๕๕ (ที่มา: http://www.thaipost.net)
อินโดนีเซียและสิงคโปร์เพิ่มความร่วมมือต่อต้านการก่ออาชญากรรมข้ามชาติทางทะเล
         อินโดนีเซียและสิงคโปร์เพิ่มความร่วมมือต่อต้านการก่ออาชญากรรมข้ามชาติทางทะเล เมื่อ ๑๑ พฤษภาคม ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมสิงคโปร์เปิดเผยว่า พลเรือเอก Agus Suhartono ผู้บัญชาการทหารสูงสุดอินโดนีเซีย และ พลโท Neo Kian Hong ผู้บัญชาการทหารสูงสุด สิงคโปร์ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศในการขยายระยะเวลาการลาดตระเวนรักษาอธิปไตยในน่านน้ำของประเทศตนเอง (Indonesia - Singapore Coordinated Patrols-ISCP) ที่ฐานทัพเรือชางงี โดย การลงนาม ดังกล่าวนับเป็นการเพิ่มความร่วมมือต่อต้านการก่ออาชญากรรมข้ามชาติทางทะเล ซึ่งอินโดนีเซียและสิงคโปร์ ดำเนินการตาม ISCP ครบรอบ ๒๐ ปี เมื่อ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ด้าน พลเรือตรี Harris Chan ผู้บัญชาการกองกำลังเฉพาะกิจรักษาความมั่นคงทางทะเล กองทัพเรือสิงคโปร์ แถลงว่า ISCP ทำให้สถิติการปล้นเรือในน่านน้ำสิงคโปร์ลดลงจาก ๒๗ ครั้ง ในปี ๒๕๓๕ เหลือเพียง ๘ ครั้ง ในปี ๒๕๕๔ นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดทั้งสองประเทศได้เป็นประธานในการเปิดศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร SURPIC II เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการติดตามเรือต้องสงสัยที่เข้ามาในน่านน้ำด้วย (ที่มา : www.mindef.gov.sg)
คณะกรรมการเผยแพร่ข่าวสารทางอินเตอร์เน็ต สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม ถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพ ๑๐๖๐๐( ดูแผนที่ )
โทร. ๐-๒๔๗๕-๕๗๓๓,๐-๒๔๖๕-๓๐๑๘, ๐ ๒๔๗๕ ๕๑๘๔ แฟกซ์ ๐-๒๔๗๕-๕๗๓๒ ,๐-๒๔๖๖-๑๘๑๑
website :::www.navy.mi.th/sctr :::: email : relation@navy.mi.th BestViews 1024*768 Pixels & IE 5.5

Copyright 2004 - 2007 Naval Secretariat Office All rights reserved.