สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ : Naval Secretariat Office
:: หน้าหลัก :: กองทัพเรือ:: ข่าวกองทัพเรือ :: เสียงตามสาย :: นาวิกสนเทศ :: ข่าวสารนาวี :: ข่าวราชนาวีสโมสร :: ปฏิทินกิจกรรม ::
ปฏิทินข่าวกองทัพเรือ ประจำป
ข่าวกองทัพเรือ ประจำวันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๕
กองทัพเรือไทย - มาเลเซีย ฝึกผสม "SEAEX THAMAL 53/12"

        กองทัพเรือไทย และกองทัพเรือมาเลเซีย ร่วมฝึกผสม ภายใต้รหัสการฝึก "SEAEX THAMAL 53/12" เพื่อสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจในการประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล
        การฝึกผสม "SEAEX THAMAL" ในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ ๕๓ จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๑ ถึง ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๕ โดยมีกำลังฝ่ายไทยที่เข้าร่วมการฝึก ประกอบด้วย เรือฝ่ายไทย จำนวน ๓ ลำ ได้แก่ เรือหลวงภูเก็ต เรือ ต.๙๙๑ และเรือตำรวจน้ำ มี นาวาเอก ภุชงค์ รอดนิกร หัวหน้ากองโครงการและงบประมาณ กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ ๓ เป็นผู้บังคับหมู่เรือฝึกฝ่ายไทย และเรือฝ่ายมาเลเซีย จำนวน ๕ ลำ ได้แก่ เรือ KD PERDA และ KD HANDALAN เรือ KM GAGAH เรือ KM SIAMIL และ เรือ PA 53 มี นาวาโท MODH ZAILANI เป็น ผู้บังคับหมู่เรือฝึกฝ่ายมาเลเซีย
        การฝึกผสม "SEAEX THAMAL" ได้เริ่มครั้งแรกในปี ๒๕๒๓ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจในการประสานการปฏิบัติระหว่างกองกำลังทางเรือที่รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลทั้งสองประเทศให้มีความแน่นแฟ้น ลดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน ตลอดจนการพัฒนาทักษะและประสบการณ์ให้กับกำลังพลที่เข้าร่วมการฝึก และการพัฒนาหลักนิยมและหลักปฏิบัติการร่วมระหว่างสองประเทศให้มีความชัดเจนและมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติมากยิ่งขึ้นต่อไป (ที่มา : ทรภ.๓)

ทัพเรือภาคที่ ๓ จัดกิจกรรมพัฒนาอาชีพรายได้และคุณภาพชีวิตชุมชนชายฝั่งทะเล
         ทัพเรือภาคที่ ๓ โดย สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาเพื่อความมั่นคงในระดับพื้นที่ใน เขตทัพเรือภาคที่ ๓ (สล.พมพ.ทรภ.๓) ได้จัดกิจกรรมพัฒนาอาชีพรายได้และคุณภาพชีวิตชุมชนชายฝั่งทะเล ตั้งแต่ วันที่ ๒๐ ถึง ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ณ โรงเรียน สาครพิทยาคาร ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล โดยมีผู้เข้าร่วมการอบรมทั้งสิ้น ๖๕ คน แบ่งออกเป็น ๔ สาขาอาชีพ ประกอบด้วย อบรมทำอาหารหวาน อบรมทำรองเท้าจากผ้า อบรมตัดเย็บและตกแต่งผ้าคลุมผม (ผ้าฮิยาบ) และอบรมการจักรสาน การจัดการอบรมครั้งนื้เพื่อให้ประชาชน ที่ได้รับการอบรมจากการจัดกิจกรรมสามารถนำไปประกอบอาชีพและเป็นการพัฒนาอาชีพและคุณภาพชีวิตให้กับคนในพื้นที่ต่อไป (ที่มา : ทรภ.๓)
ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ กองทัพเรือ รับแจ้งเบาะแสการทุจริตและประพฤติมิชอบ
         กองทัพเรือ จัดตั้งศูนย์ประสานราชการใสสะอาดกองทัพเรือ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการป้องกันการทุจริต คอรัปชั่น การประพฤติมิชอบ การร้องเรียน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือ สามารถแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียน ได้ที่ ศูนย์ รับเรื่องราวร้องทุกข์ กองทัพเรือ หมายเลขโทรศัพท์ภายใน ๕๔๗๘๙ หรือทาง www.navy.mi.th/rongtook (ที่มา : สลก.ทร.)
คณะกลุ่มผู้ฟัง ดารา ผู้ประกาศข่าวภาคเอกชน และผู้สูงอายุสถานสงเคราะห์คนชรา บ้านบางละมุง เยี่ยมศูนย์อนุรักษ์พันธุ่เต่าทะเล
        คณะกลุ่มผู้ฟัง ดารา ผู้ประกาศข่าวภาคเอกชน และผู้สูงอายุสถานสงเคราะห์คนชรา บ้านบางละมุง จังหวัดชลบุรี จำนวน ๑๐๐ คน กำหนดเดินทางเข้าเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ในวันที่ ๒๖ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ระหว่างเวลา ๑๓.๐๐ น. - ๑๔.๐๐ น. ซึ่งการเยี่ยมชมในครั้งนี้ ทางศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลจัดให้มีการบรรยายสรุป ชมห้องนิทรรศการ ชมอะควาเรี่ยมภายในอาคารแสดงเต่าทะเล และชมการอนุบาลลูกเต่าทะเลภายในโรงอนุบาลเต่าทะเล
        สำหรับการเยี่ยมชมศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ กำหนดเปิดให้เยี่ยมชมตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ น. - ๑๖.๓๐ น. (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี หมายเลขโทรศัพท์ ๐๓๘ ๔๓๗ ๖๐๐ ต่อ ๗๙๓๓๕ ในวันและเวลาราชการ (ที่มา : สอ.รฝ.)
ไต้หวันเผย จีนเตรียมสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินเพิ่มอีก ๒ ลำ
        หัวหน้าฝ่ายข่าวกรองไต้หวัน กล่าวว่ารัฐบาลจีนมีแผนจะสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน ๒ ลำ เพื่อเสริมกำลังกองเรือ หลังจากที่ได้ปรับสภาพเรือบรรทุกเครื่องบินของรัสเซียเข้าประจำการไปก่อนหน้านี้
        ไช่ เต่อเซิง หัวหน้าสำนักงานข่าวกรองกล่าวกับคณะรัฐบาลเมื่อ ๒๑ พฤษภาคม ที่ผ่านมาว่าเป็นความจริง ที่รัฐบาลจีนได้ตัดสินใจสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินเพิ่มอีก ๒ ลำ โดยจะเริ่มสร้างในปี ๒๕๕๖ และจะสำเร็จในปี ๒๕๕๘ คาดว่าน่าจะเข้าประจำการในปี ๒๕๖๓ และ ๒๕๖๕ ซึ่งจะทำให้แสนยานุภาพกองทัพจีนเข้มแข็งขึ้นมาก เมื่อกลางปี ๒๕๕๔ กองทัพจีนได้ทดสอบสมรรถนะของเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรก จำนวน ๖ ครั้ง และคาดว่าจะเข้าประจำการในปลายปีนี้
        รายงานข่าวกล่าวว่า การทดสอบสมรรถนะเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนแต่ละครั้ง ้เป็นที่สนใจของนานาชาติ โดยมีความกังวลว่าจีนกำลังมุ่งเพิ่มแสนยานุภาพของกองทัพเรือ ท่ามกลางความตึงเครียดของพื้นที่พิพาททางทะเล และคานอำนาจกับสหรัฐฯ ซึ่งก็พยายามขยายอำนาจของตนมาที่ฝั่งคาบสมุทรแปซิฟิก
       ทั้งนี้ ไต้หวันได้ตอบสนองต่อการสร้างพลานุภาพกองทัพเรือจีน ด้วยการเพิ่มงบประมาณ สั่งซื้อขีปนาวุธต่อต้านเรือ และยังเร่งสร้างฝูงบินที่ใช้เทคโนโลยีล่องหนหรือสเตลท์ ซึ่งยากต่อการตรวจจับโดยเรดาร์ของศัตรู (ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์)
คณะกรรมการเผยแพร่ข่าวสารทางอินเตอร์เน็ต สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม ถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพ ๑๐๖๐๐( ดูแผนที่ )
โทร. ๐-๒๔๗๕-๕๗๓๓,๐-๒๔๖๕-๓๐๑๘, ๐ ๒๔๗๕ ๕๑๘๔ แฟกซ์ ๐-๒๔๗๕-๕๗๓๒ ,๐-๒๔๖๖-๑๘๑๑
website :::www.navy.mi.th/sctr :::: email : relation@navy.mi.th BestViews 1024*768 Pixels & IE 5.5

Copyright 2004 - 2007 Naval Secretariat Office All rights reserved.