พลเรือเอก สมประสงค์ นิสสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วย นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ผู้บังคับบัญชา และผู้บริหารระดับสูงจากทั้งสองหน่วยงาน ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า Elex by EGAT ในพื้นที่กองทัพเรือแห่งแรก ณ อาคารส่วนบัญชาการกองทัพเรือ พื้นที่วังนันทอุทยาน กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ ๒๘ กันยายน ๒๕๖๕
ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวว่า กองทัพเรือมีแนวคิดปรับเปลี่ยนรถธุรการของทางราชการจากที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปเป็นรถยนต์ไฟฟ้า การที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้ร่วมกับกรมส่งกำลังบำรุงทหารเรือ จัดตั้งสถานีบริการอัดประจุไฟฟ้า สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ในบริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือ พื้นที่วังนันทอุทยาน แห่งนี้เป็นผลสำเร็จ นับเป็นก้าวประวัติศาสตร์ของกองทัพเรือที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลเพื่อให้บรรลุป้าหมายการก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ และการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ให้เกิดผลเป็นรูปธรรมได้อย่างน้อยร้อยละ ๓๐ ของการผลิตรถยนต์ในประเทศ ภายในปี ๒๕๗๓ สถานีอัดประจุไฟฟ้าแห่งนี้จะช่วยส่งสริมให้กำลังพลของกองทัพเรือหันมาสนใจรถยนต์ฟฟ้าจนนำไปสู่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต ในขั้นตอนนี้กองทัพเรือตั้งเป้าที่จะติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้ารวม ๒ สถานี ได้แก่ วังนันทอุทยาน และ อีก ๑ สถานี ในพื้นที่พระราชวังเดิม โดยดำเนินการในรูปแบบสวัสดิการแก่กำลังพลกองทัพเรือ เพื่อนำร่องสำหรับรูปแบบที่เหมาะสมในพื้นที่อื่น ๆ ของกองทัพเรือต่อไป
ขณะที่ นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กองทัพเรือ และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีความสัมพันธ์ที่ดีมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะความร่วมมือในการสร้างความมั่นคงทางพลังงานในพื้นที่สัตหีบ จังหวัดชลบุรี การพัฒนาสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT ในพื้นที่กองทัพเรือครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่จะสนับสนุนภารกิจสำคัญของประเทศ ช่วยผลักดันให้เกิดการลดการปล่อยมลพิษทางอากาศจากยานยนต์สันดาป ภายใน อีกทั้งยังสนับสนุนให้กำลังพลของกองทัพเรือมีความมั่นใจที่จะใช้ยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น
สถานี EleX by EGAT ณ วังนันทอุทยาน แห่งนี้ เป็นสถานีอัดประจุไฟฟ้าในพื้นที่ราชการแห่งที่ ๒ ประเภทกระแสสลับชาร์จความเร็วปกติ ขนาดกำลังไฟฟ้า ๒๒ กิโลวัตต์ จำนวน ๒ เครื่อง สามารถชาร์จได้ทั้งรถแบบ Plug-in hybrid และ Battery EV ปัจจุบันการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเปิดให้บริการสถานี EleX by EGAT พร้อมสถานีพันธมิตรในเครือข่าย EleXA แล้วจำนวน ๗๘ สถานีทั่วประเทศ ตั้งเป้าขยายสถานีชาร์จ Elex by EGAT ให้มีจำนวนรวมกว่า ๑๒๐ สถานีให้ได้ภายในสิ้นปี ๒๕๖๕ นี้ เพื่อครอบคลุมการเดินทางทั่วประเทศมากยิ่งขึ้น
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ ทร. เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ ทร. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้