ค้นหา
ปกติ
ขาวดำ
ดำเหลือง
ขนาดตัวอักษร

ทัพเรือภาคที่ ๑ จับเรือเขมรลักลอบขนไม้พยุงมูลค่ากว่า ๑๐ ล้านบาท ออกนอกประเทศ

ทัพเรือภาคที่ ๑ จับเรือเขมรลักลอบขนไม้พยุงมูลค่ากว่า ๑๐ ล้านบาท ออกนอกประเทศ

 

ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือรบหลวงเจ้าพระยา จู่โจมจับเรือประมงสัญชาติกัมพูชากลางอ่าวจังหวัดระยอง หลังลักลอบขนไม้พยุงแปรรูปเกือบ ๓๐๐ ท่อน มูลค่ากว่า ๑๐ ล้านบาท เตรียมขนออกนอกประเทศ ส่งขายลูกค้าประเทศเวียดนาม
เรื่องนี้ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา ๐๐.๑๕ น.วันที่ ๒๘ เม.ย. ๕๖ พล.ร.ท.รุ่งศักดิ์ เสรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ได้สั่งการให้ น.อ.สรวุท ชวนะ ผู้บังคับการเรือหลวงเจ้าพระยา นำเรือเดินทางออกจากท่าเทียบเรือแหลมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ทำการลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่บริเวณอ่าวระยอง หลังรับแจ้งมีเรือต้องสงสัยแอบลักลอบขนไม้เถื่อน มีเจ้าหน้าที่จาก กรมสารวัตรทหารเรือ หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ชลบุรี ๑ กรมป่าไม้ และศุลกากร เข้าร่วมในภารกิจ
จาการตรวจสอบพบเรือประมงขนาดใหญ่ ขนาดตัวเรือยาว ๙ วา สีขาวคาดเขียว สัญชาติ กัมพูชา ติดธงชาติไทย กำลังแล่นอยู่กลางอ่าวจังหวัดระยอง ในพิกัด แลตติจูด ๑๑ องศา ๔๐.๖๖๘ ลิปดาเหนือ ลองติจูด ๑๐๑ องศา ๑๔.๘๑๙ ลิปดาตะวันออก ใกล้กับแท่นขุดเจาะน้ำมันจัสมิน เมื่อเห็นเรือเจ้าหน้าที่ ไต๋เรือได้พยายามเร่งเครื่องหลบหนี ก่อนเข้าควบคุมเรือ และลูกเรือสัญชาติกัมพูชารวม ๔ คน ไว้ได้โดยละม่อม ทราบชื่อคือ นายโสน กองแก้ว อายุ ๓๙ ปี ไต๋เรือ นายมัด อายุ ๒๓ ปี นายไมค์ อายุ ๒๓ ปี และนายโน อายุ ๔๗ ปี ตรวจสอบภายในเรือพบไม้พยุงแปรรูป ยาว ๓ เมตร จำนวน ๒๙๖ ท่อน มูลค่ากว่า ๑๐ ล้านบาท ถูกซุกซ่อนอยู่ในห้องแช่ปลา นอกจากนี้ ยังตรวจพบผืนผ้าธงชาติไทย กัมพูชา และเวียดนาม จึงทำการจับกุมลูกเรือ พร้อมตรวจยึดไม้พยุง และเรือ เป็นของกลางในการส่งดำเนินคดีสอบสวน นายโสน กองแก้ว ไต๋เรือ ให้การว่า ตนและลูกเรือทั้งหมด ได้ถูกว่าจ้างโดยนายทุนชาวไทย ให้มาทำการควบคุมเรือประมง ในการขนไม้พยุงไปส่งให้กับลูกค้ายังประเทศเวียดนาม โดยออกเดินทางจากท่าเทียบเรือใน อ.เมือง จ.ตราด เมื่อวันที่ ๒๕ เม.ย.๕๖ ที่ผ่านมา ก่อนมาถูกจับกุม โดยอ้างว่า ไม่ทราบที่มาของไม้พยุง และผู้รับปลายทาง ตนมีหน้าที่เพียงแค่ขับเรือเมื่อถึงน่านน้ำประเทศเวียดนาม ก็จะมีคนนำเรือมาขนถ่าย ถือเป็นการเสร็จสิ้นภารกิจ 
พล.ร.ท.รุ่งศักดิ์ เสรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ เปิดเผยว่า การจับกุมขบวนการลักลอบขนไม้พยุงครั้งนี้ ได้รับรายงานจากหน่วยลาดตระเวนทางทะเลว่า จะมีการลักลอบขนไม้พยุงล็อตใหญ่ ออกนอกประเทศผ่านน่านน้ำจังหวัดระยอง จึงส่งเรือหลวงเจ้าพระยา เข้าทำการสกัดกั้นจนสามารถจับกุมลูกเรือ พร้อมตรวจยึดไม้พยุงทั้งหมดไว้ได้ ส่วนไม้พยุงที่พบคาดว่า จะมีลักลอบตัดมาจากทางฝั่งชายแดนจังหวัดตราด ก่อนลำเลียงขึ้นเรือหลบหนีออกนอกประเทศ เตรียมส่งมอบให้กับลูกค้าในประเทศเวียดนาม เบื้องต้น ได้นำเรือ ลูกเรือ และไม้พยุง ส่งพนักงานสอบสวนสภ.สัตหีบ ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
 
   
 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

แบบสำรวจ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ ทร. เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ ทร. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้