ค้นหา
ปกติ
ขาวดำ
ดำเหลือง
ขนาดตัวอักษร

ผู้บัญชาการทหารเรือเยี่ยมอำลาหน่วยกองทัพเรือในพื้นที่รับผิดชอบของกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด

ผู้บัญชาการทหารเรือเยี่ยมอำลาหน่วยกองทัพเรือในพื้นที่รับผิดชอบของกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด

พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วย นางศิริรัตน์ นิลสมัย นายกสมาคมภริยาทหารเรือ เยี่ยมอำลาหน่วยกองทัพเรือในพื้นที่รับผิดชอบของกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ในโอกาสเกษียณอายุราชการ โดยมี พลเรือโท รณรงค์ สิทธินันทน์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ในฐานะผู้บัญชาการกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ให้การต้อนรับ ณ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ค่ายตากสิน อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี เมื่อวันที่ ๑๘ กันยายน  ๒๕๖๕

 

 

 

โดย ผู้บัญชาการทหารเรือ และคณะ ได้ถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก่อนตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ พร้อมทั้งให้โอวาทแก่กำลังพล โอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้กล่าวชื่นชม กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ว่า “กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เป็นหน่วยเฉพาะกิจที่กองทัพเรือได้มอบหมายให้รับผิดชอบหน้าที่ด้านความมั่นคง เพื่อรักษาอธิปไตย และคุ้มครองผลประโยชน์ของชาติ บริเวณพื้นที่ชายแดนภาคตะวันออก รวมถึงปฏิบัติหน้าที่ในการช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เพื่อนทหารได้ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง อดทน ส่งผลให้ภารกิจที่ได้รับมอบหมายดำเนินไปได้ด้วยความเรียบร้อย สร้างความอบอุ่นใจให้แก่พี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดี ทำให้ผมมีความเชื่อมั่นว่า หน่วยงานของท่าน มีความพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่สำคัญที่มอบหมายได้ในทุกสถานการณ์ ผมมีความภาคภูมิใจและขอขอบคุณท่านทั้งหลาย พร้อมทั้งขอฝากให้ท่านรักษามิตรภาพที่ดีกับพี่น้องประชาชน หน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่ กระชับความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้านให้แน่นแฟ้น และที่สำคัญอย่างยิ่ง ผมขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลรักษากองทัพเรือของเราอย่างเต็มกำลังความสามารถ มีความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อันเป็นรากฐานเนื้อแท้ที่ก่อร่างสร้างความเป็นชาติ และยังคงอยู่ในวิถีชีวิตคนไทยอย่างมีนัยยะสำคัญ ตราบจนปัจจุบัน ความมั่นคงเข้มแข็งของสถาบันหลักของชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่จะร่วมกันทำนุบำรุงให้มีความแข็งแกร่ง เพื่อให้ประเทศชาติของเรายังดำรงมั่นคงและเจริญงอกงามสืบต่อจนถึงลูกหลานตลอดไป”

 

 

ในเวลาต่อมา ผู้บัญชาการทหารเรือและคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยม หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด ๑๘๒ บ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด โดยตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของกำลังพลประจำจุดผ่านแดนบ้านหาดเล็ก และเยี่ยมบำรุงขวัญกำลังพลที่ปฏิบัติภารกิจตามแนวชายแดน พร้อมแสดงความชื่นชมในการปฏิบัติหน้าที่ในทุกภารกิจที่ได้รับมอบหมาย อย่างเต็มกำลังความสามารถ ในขณะที่ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ ได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านหาดเล็ก เพื่อมอบเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์กีฬา และ อุปกรณ์การเรียน ให้แก่ทางโรงเรียน พร้อมทั้งเยี่ยมบำรุงขวัญให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย

ตลอดระยะเวลา ๑ ปีที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ ลำดับที่ ๕๕ พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ได้มุ่งเน้นการพัฒนากองทัพเรือ ให้ขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ วิสัยทัศน์ และพันธกิจด้วยนโยบายที่มุ่งเน้นให้กองทัพเรือเป็นหน่วยงานความมั่นคงทางทะเล ที่มีบทบาทนำในภูมิภาคและเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้วยการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ มีความจงรักภักดี ด้วยสติรู้ตัว ด้วยปัญญารู้คิด สุจริตจริงใจ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมยิ่งกว่าส่วนอื่น นำพากองทัพเรือให้เจริญก้าวหน้า โดยเน้นความสามัคคีปรองดอง เป็นพี่เป็นน้อง ร่วมมือร่วมใจปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งเน้นย้ำให้ผู้บังคับหน่วยต้องดูแลหน่วยและสวัสดิการกำลังพลชั้นผู้น้อย ซึ่งนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้กองทัพเรือไปถึงเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินการตามเจตนารมณ์ของ พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ที่ว่า “รวมใจภักดิ์ รักษ์ชาติ ราษฎร์ศรัทธา”

สำหรับกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เกิดขึ้นตามที่กองบัญชาการทหารสูงสุดในขณะนั้น ปัจจุบันคือ กองบัญชาการกองทัพไทย ได้สั่งการให้ กองทัพเรือรับผิดชอบในการป้องกันพื้นที่บริเวณชายแดนไทย – กัมพูชา ด้านจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด รวมทั้งให้มีหน้าที่ในการให้ความคุ้มครองเรือประมงในน่านน้ำไทย และสนับสนุนเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในการป้องกันมิให้เรือประมงไทยล้ำเขตน่านน้ำกัมพูชา เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด มีการตั้งหน่วยปฏิบัติงานในพื้นที่หลายหน่วยงาน โดยมีกองกำลังด้านจันทบุรี – ตราด ปฏิบัติภารกิจในการป้องกันชายแดน และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค ๑/๑ ปฏิบัติภารกิจในการรักษาความมั่นคงภายใน ซึ่งกองทัพเรือเป็นหน่วยรับผิดชอบในการปฏิบัติของทั้งสองหน่วยงานดังกล่าว กองบัญชาการทหารสูงสุดในขณะนั้น จึงสั่งการให้กองทัพเรือจัดตั้งกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เมื่อวัยที่ ๓ พฤษภาคม ๒๕๒๒ เพื่อควบคุมบังคับบัญชากำลังทั้งสิ้นที่ปฏิบัติในพื้นที่ทั้งด้านการป้องกันชายแดน และการรักษาความมั่นคงภายใน

ทั้งนี้ ภารกิจของ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ในปัจจุบัน คือการป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทางทะเล อำนวยการในการปกครองพื้นที่ ควบคุมรักษาระเบียบ ข้อบังคับ และกฎหมายทั้งปวงในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด เพื่อรักษาอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ เนื่องจากพื้นที่รับผิดชอบของกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด มีระยะทางตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ด้านจังหวัดจันทบุรีและ จังหวัดตราดมีระยะทางประมาณ ๒๕๐ กิโลเมตร

บทความที่เกี่ยวข้อง

แบบสำรวจ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ ทร. เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ ทร. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้