จากเหตุการณ์ที่มีพายุ ฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงหลายพื้นที่ ในช่วงวันที่ ๕-๖ พฤษภาคม ๒๕๖๔ ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือนที่ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว พลเรือโท โกวิท อินทร์พรหม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ได้มีดำริให้มอบสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น แก่พี่น้องประชาชนชาว ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนฟ้าคะนอง ไปแล้วเมื่อวันที่ ๗ พฤษภาคม ๒๕๖๔
ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ยังคงมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน บ้านพักอาศัยได้รับความเสียหายยังคงต้องรอการซ่อมทำ จึงได้มอบหมายให้ พลเรือตรี จรัญวีร์ ญาดี รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ จัดกำลังพลจิตอาสากองทัพเรือ จำนวน ๑๒ นาย ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร ระดมให้การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านอย่างเร่งด่วน ให้สามารถเข้าอยู่อาศัยได้ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประสบภัยจากพายุฝนฟ้าคะนองดังกล่าว โดยมี นายสาคร โพธิ์คำ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร นายอิสระ คุ้มครองทรัพย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๒ ตำบลแสมสาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองท้องถิ่น ร่วมคณะให้การช่วยเหลือด้วย ณ ชุมชนตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๖๔
ในการนี้ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ได้นำทีมลงมือให้การช่วยเหลือในการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่ได้รับความเสียหายด้วยตัวของท่านเอง พร้อมทั้งยังได้มอบเงินช่วยเหลือแก่เจ้าของบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และมอบน้ำดื่มให้แก่กำลังพลจิตอาสากองทัพเรือ และช่างจาก องค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจสำหรับให้การช่วยเหลือ ในการก่อสร้างบ้านให้แล้วเสร็จต่อไป แสดงให้เห็นว่าในยามที่เกิดสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ ไม่ว่าจะสาธารณภัยทั้งทางบก หรือทางทะเล ทัพเรือภาคที่ ๑ ยังคงมีความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบในทุกโอกาส