ค้นหา
ปกติ
ขาวดำ
ดำเหลือง
ขนาดตัวอักษร

ผู้บัญชาการทหารเรือเดินทางเยือนสาธารณรัฐอินเดียอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพเรืออินเดีย

พลเรือเอก อะดุง  พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วย นางกีรตา  พันธุ์เอี่ยม  นายกสมาคมภริยาทหารเรือ และคณะ เดินทางเยือนสาธารณรัฐอินเดียอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพเรืออินเดีย ระหว่างวันที่ ๑ ถึงวันที่ ๔ เมษายน ๒๕๖๗ โดยได้เดินทางไปยังกระทรวงกลาโหมอินเดีย เพื่อเข้าเยี่ยมคำนับพลเรือเอก R Hari Kumar  ผู้บัญชาการทหารเรืออินเดีย พลเรือเอก G. Ashok Kumar ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงทางทะเลอินเดีย และ พลเอก Anil Chauhan ผู้บัญชาการกองทัพอินเดีย ตามลำดับ เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๗

โดยผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ตรวจแถวทหารกองเกียรติยศที่ทางกระทรวงกลาโหมอินเดียจัดขึ้น เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บัญชาการทหารเรือ ก่อนเข้าหารือข้อราชการกับนายทหารระดับสูงของกองทัพอินเดีย สำหรับประเด็นที่ได้มีการหารือที่สำคัญประกอบด้วย ความร่วมมือในมิติต่าง ๆ ระหว่างกองทัพเรือทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งเสริมให้เกิดความมั่นคงในภูมิภาค

โอกาสนี้ กองทัพเรือได้ขอบคุณกองทัพเรืออินเดียที่ได้ให้การสนับสนุนในการส่งนักเรียนนายเรือไทยมาศึกษาที่โรงเรียนนายเรืออินเดีย นอกจากนั้นกองทัพเรือได้แสดงความพร้อมในการส่งนายทหารติดต่อประจำที่ศูนย์บูรณาการข่าวสารทางทะเล (IFC) ที่กองทัพเรืออินเดียจัดตั้งขึ้น รวมถึงการที่กองทัพเรือจะส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อเรือมาศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับความร่วมมือในการออกแบบและต่อเรือรบ ในขณะที่กองทัพเรืออินเดียแสดงความพร้อมสนับสนุนหลักสูตรการปฎิบัติการทางเรือ รวมทั้งการสนับสนุนด้านต่าง ๆ ที่กองทัพเรือไทยให้ความสนใจเพื่อเพิ่มพูนความร่วมมือด้านต่าง ๆ ให้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ ประเทศไทยและสาธารณรัฐอินเดียมีความสัมพันธ์อันดีมาอย่างยาวนาน โดยในส่วนของความสัมพันธ์ทางการทหารนั้น ทั้งสองฝ่ายได้มีการดำเนินความร่วมมือทั้งทางด้านความมั่นคงและความเชื่อความสัมพันธ์ระหว่างกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในระหว่างปี ๒๕๖๖ ถึง ๒๕๖๘ กองทัพเรือไทยได้รับหน้าที่ในการเป็นประธานกรอบการประชุมกองทัพเรือภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย Indian Ocean Naval Symposium (IONS) สำหรับความเป็นมาของความร่วมมือและกรอบความร่วมมือกองทัพเรือภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย หรือ IONS ได้ก่อตั้งขึ้นในปี ๒๕๕๑ โดยกองทัพเรืออินเดีย เป็นการประชุมหารือว่าด้วยความมั่นคงทางทะเลระหว่างกองทัพเรือของประเทศที่มีชายฝั่งและเขตเศรษฐกิจจำเพาะ ติดกับมหาสมุทรอินเดีย ปัจจุบัน มีประเทศสมาชิก จำนวน ๒๕ ประเทศ 

นอกจากนั้นในส่วนของความร่วมมือในการลาดตระเวนร่วมทางทะเล ระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรืออินเดียได้จัดที่มีขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยการลาดตระเวนร่วมของทั้งสองกองทัพเรือ อยู่ภายใต้รหัส INDO - THAI COORDINATED PATROL  ซึ่งในครั้งที่ ๓๖ ได้กำหนดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๘ - ๒๕ ธันวาคม ๒๕๖๖ ในพื้นที่ด้านทะเลอันดามัน ระหว่างเขตแดนทางทะเลของทั้งสองประเทศ โดย มีนักเรียนนายเรือชั้นปีที่ ๔ เข้าร่วมการลาดตระเวนในครั้งนี้ และล่าสุดในระหว่างวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ถึง ๖ มีนาคม ๒๕๖๗ กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ ๓ ได้ส่งเรือหลวงประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเครื่องบินลาดตระเวนแบบดอร์เนีย ทำการลาดตระเวนร่วมกับกองทัพเรืออินเดีย ครั้งที่ ๓๗ INDO - THAI COORDINATED PATROL รวมถึงเข้าร่วมการฝึกผสม MILAN 2024 ณ เมืองวิสาขปัทนัม สาธารณรัฐอินเดีย ซึ่งการฝึกดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ในการเชื่อมความสัมพันธ์ และยังเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายในทะเล เช่น การทำประมงผิดกฎหมายการค้ามนุษย์ การลักลอบค้าน้ำมันเถื่อน โดยมีกองทัพเรือจากชาติต่าง ๆ จำนวน ๕๐ ชาติเข้าร่วมการฝึก

Related Articles

แบบสำรวจ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ ทร. เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ ทร. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้