ค้นหา
ปกติ
ขาวดำ
ดำเหลือง
ขนาดตัวอักษร

กำลังพลสังกัดเรือหลวงบางปะกง กองเรือฟริเกต ๒ กองเรือยุทธการ ช่วยชีวิตประชาชนที่หมดสติด้วยวิธี CPR

เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม ๒๕๖๗ พันจ่าโท นิวัฒน์ กังหัน กำลังพลสังกัด เรือหลวงบางปะกง กองเรือฟริเกต ๒ กองเรือยุทธการ ได้พบเห็นเหตุการณ์ชาวต่างชาติหมดสติในรถยนต์บริเวณลานจอดรถในห้างแมคโครสาขาสัตหีบ โดยมีภรรยาชาวไทยของชาวต่างชาติเข้ามาขอความช่วยเหลือ พันจ่าโท นิวัฒน์ฯ และภรรยา จึงเข้าไปทำการช่วยเหลือ 

จากการสังเกตอาการเบื้องต้นพบชายชาวต่างชาติ (ทราบชื่อภายหลังว่า นายซาคาเรียส ครกเค่ สัญชาติเนเธอร์แลนด์) นอนหมดสติอยู่ภายในรถยนต์ในลักษณะนอนหงายไม่รู้สึกตัว พันจ่าโท นิวัฒน์ และภรรยา จึงได้ขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างในการนำนายซาคาเรียสลงจากรถมาในพื้นที่โล่งแจ้ง อาการเบื้องต้น ไม่หายใจ ไม่มีชีพจร 

พันจ่าโท นิวัฒน์ เริ่มทำการ CPR และดำเนินการโทรแจ้ง ๑๖๖๙ เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากการทำ CPR นายซาคาเรียสเริ่มหายใจได้เอง เริ่มมีชีพจร แต่ยังไม่ได้สติ จึงจับนอนตะแคง แต่นายซาคาเรียส หยุดหายใจอีกครั้ง จึงได้ทำการ CPR ต่อในครั้งที่ ๒ หลังจากนั้นมีพยาบาลมาช่วยสังเกตอาการ ๒ คน พบว่ามีชีพจรได้สักพักก็หยุดหายใจอีกครั้ง ต่อมามีกำลังพลกองทัพเรือในบริเวณนั้นเข้ามาช่วยทำ CPR อีกครั้ง จนกระทั้งรถพยาบาลมาถึงและรับตัวไปส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือต่อไป

ปัจจุบัน นายซาคาเรียส ครกเค่ รักษาตัวอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤติโรคหัวใจ (CCU) โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ทางญาติไม่สะดวกที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาตัวและบันทึกภาพ

สำหรับ พันจ่าโท นิวัฒน์ฯ เป็นอาสาสมัครกู้ชีพของ กองเรือฟริเกต ๒ กองเรือยุทธการ  รุ่นที่ ๒ ตามโครงการอาสาสมัครกู้ชีพกองเรือฟริเกต ๒ กองเรือยุทธการ ที่จัดอบรมที่โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ เดือนละ ๖๐ นาย จึงมีความมั่นใจในการช่วยชีวิตดังกล่าว 

Related Articles

แบบสำรวจ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดบนเว็บไซต์ของเรา โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

จัดการความเป็นส่วนตัว
คุกกี้ที่มีความจำเป็น
(Strictly Necessary Cookies) เปิดใช้งานตลอด

คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์ของ ทร. เพื่อให้ท่านสามารถเข้าใช้งานในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้ รวมถึงช่วยจดจำข้อมูลที่ท่านเคยให้ไว้ผ่านเว็บไซต์ การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้ท่านไม่สามารถใช้บริการในสาระสำคัญของ ทร. ซึ่งจำเป็นต้องเรียกใช้คุกกี้ได้